Posted in: Phỏng Vấn

Chăm Sóc Khách Hàng Là Gì Và Những Tiêu Chí Đánh Giá Quan Trọng

Cuộc sống ngày càng phát triển, các dịch vụ mở ra cũng ngày càng nhiều. Và một trong những bộ phận quan trọng nhất của ngành dịch vụ chính là chăm sóc khách hàng. Chăm sóc tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng, mà sự hài lòng chính là “chìa khóa vàng” cho sự thành công của mọi doanh nghiệp. Trong phạm vi bài viết này, CareerLink sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chăm sóc khách hàng là gì và đâu là những tiêu chí quan trọng để đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Chăm sóc khách hàng là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, chăm sóc khách hàng là cung cấp dịch vụ tốt nhất, đáp ứng được tất cả các nhu cầu trong phạm vi có thể để làm hài lòng khách hàng. Chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp công ty có nguồn khách hàng ổn định, lâu dài và tăng dần đều theo thời gian.

Nhiều người hiểu nhầm rằng chăm sóc khách hàng đơn giản chỉ là việc các nhân viên ngồi gọi điện hay tư vấn cho khách hàng. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Chăm sóc khách hàng chính là tổng thể dịch vụ mà bạn cung cấp, bao gồm dịch vụ chất lượng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên có tâm,…

Mỗi công ty liên quan đến dịch vụ đều phải có khâu chăm sóc khách hàng thật tốt mới mong giữ chân được khách hàng. Hiểu được điều này, nhiều công ty đã xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng rất chuyên nghiệp và nhận được đánh giá cao từ chính khách hàng của mình. Vậy đâu là những yếu tố quyết định dịch vụ chăm sóc của bạn tốt hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua những phân tích sau đây nhé.

Những tiêu chí đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả

Thái độ của nhân viên

Nói đến chăm sóc khách hàng, “con người” chính là yếu tố đầu tiên và quan trọng mà bạn cần quan tâm. Một nhân viên có kỹ năng nhưng không có thái độ tốt thì chỉ có thể gọi là giải quyết vấn đề chứ chưa thực sự là chăm sóc. Thái độ phục vụ tốt là bạn đã thành công một nửa trong việc gây ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng.

Ví dụ: Khi một người tìm đến công ty bạn để tìm hiểu và sử dụng dịch vụ, họ chưa biết nhiều về bạn hay có thể họ còn đang phân vân và cân nhắc các công ty khác nữa; nhưng chính sự tư vấn nhiệt tình, tậm tâm của tư vấn viên đã khiến họ quyết định sử dụng dịch vụ. Đây chính là thành công bước đầu trong việc chăm sóc và lôi kéo khách hàng.

Một tư vấn viên hay một nhân viên chăm sóc giỏi là phải thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình qua những cử chỉ, lời nói, nụ cười và nét mặt… để khách hàng thấy được “cái tâm” của một người làm dịch vụ. Đồng thời thái độ của nhân viên cũng là yếu tố góp phần xây dựng lòng tin của khách hàng. Một khi khách hàng đã đặt lòng tin vào bạn thì có nghĩa là họ sẽ trở thành nguồn khách hàng trung thành theo bạn dài lâu.

Tóm lại, nhân viên chăm sóc khách hàng không phải là tất cả nhưng lại là yếu tố quan trọng đầu tiên để khách hàng đánh giá dịch vụ của bạn chuyên nghiệp đến đâu và quyết định có trở thành khách hàng trung thành của bạn hay không.

Những hoạt động hỗ trợ chăm sóc khác

Ngoài yếu tố chăm sóc đến từ con người thì những hoạt động hỗ trợ chăm sóc khác như trợ như tặng quà tri ân, khuyến mãi vào các dịp đặc biệt hay gửi lời chúc mừng nhân ngày sinh nhật… cũng phần nào đánh giá được dịch vụ chăm sóc của bạn đã tốt hay chưa. Nó sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt đẹp với khách hàng của mình.

Thêm vào đó, các chương trình chăm sóc sau dịch vụ như hậu mãi, bảo hành, hỗ trợ khi cần thiết… cũng sẽ được khách hàng ghi nhận và đánh giá cao nếu công ty của bạn làm tốt.

Mức độ hài lòng của khách hàng

Yếu tố cuối cùng để đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hay chưa chính là mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ của bạn. Khi khách hàng hài lòng và đánh giá cao dịch vụ, họ không chỉ trở thành khách hàng trung thành mà còn mang lại cho bạn nhiều khách hàng hơn nữa bằng cách giới thiệu người khách sử dụng dịch vụ.

Khách hàng chính là người sẽ giúp bạn lan truyền hình ảnh và thương hiệu của công ty. Tuy không thể giúp bạn làm tăng lượng khách hàng nhanh chóng nhưng lại mang đến nguồn khách hàng cố định và trung thành. Hơn nữa, bạn chăm sóc càng tốt, khách hàng càng hài lòng thì sự giới thiệu ngày càng nhiều và nguồn khách hàng của bạn sẽ dần được mở rộng mà không cần tốn quá nhiều chi phí Marketing.

Kết luận

Chăm sóc khách hàng chính là yếu tố quan trọng với bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào. Những đánh giá từ chính khách hàng sẽ giúp bạn biết được những ưu điểm và khuyết điểm để tìm cách phát huy hay khắc phục.

Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về chăm sóc khách hàng là gì để bạn có những định hướng tốt hơn cho dịch vụ chăm sóc khách hàng trong tương lai.