Posted in: Phỏng Vấn

7 gợi ý giúp bạn tận dụng công việc hiện tại để giúp quá trình tìm việc sau này ở TP.Hồ Chí Minh tốt hơn

7Hầu hết chúng ta có thể cảm thấy biết ơn vì quá trình thay đổi công việc chỉ là một giai đoạn tạm thời. Khi bạn đạt được một vị trí mới, bạn có thể tắt thông báo qua email về các công việc trong lĩnh vực của bạn và ngừng gửi đi đơn xin việc . Nhưng, ngay cả khi bạn vui vẻ làm việc tại một công ty ổn định, hoặc vừa đạt được một vị trí mới, thì vẫn còn rất nhiều việc bạn có thể làm để quá trình tìm kiếm công việc tiếp theo trở nên dễ dàng hơn.

Bảy điều bạn có thể làm ngay bây giờ để quá trình tìm việc làm mới ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh sau này dễ dàng hơn:

Từ việc viết ra những thành tựu (để giúp cập nhật sơ yếu lý lịch dễ dàng hơn sau này) đến việc mở rộng mạng lưới của bạn, có rất nhiều điều bạn có thể làm trong khi còn ở vị trí hiện tại để giúp quá trình tìm việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh tiếp theo của bạn dễ dàng hơn. Dưới đây là bảy chiến lược bạn có thể thử:

1. Theo dõi thành tích của bạn

Tập thói quen ghi nhận thành tích của bạn và mọi trách nhiệm bổ sung vào danh sách việc cần làm thường xuyên của bạn. Một điều có thể khiến việc cập nhật sơ yếu lý lịch trở nên khó khăn là bạn khó nhớ được các chi tiết hàng ngày, như hai mùa hè trước, bạn đã đóng góp quan trọng giúp đội ngũ bán hàng đạt được hợp đồng lớn.

Giúp bạn dễ dàng hơn trong tương lai: Sử dụng sổ ghi chép hoặc phần ghi chú trên điện thoại của bạn, giữ một danh sách đang chạy khi những sự kiện này xảy ra. Bạn sẽ không chỉ biết ơn vì nó giúp bạn tổng kết cuối năm khi công ty tổng kết thành tích, mà nó sẽ còn rất hữu ích nếu bạn rời công ty đột ngột và không có quyền truy cập vào email công việc của bạn. 

2. Học các kỹ năng mới

Có một cơ hội để tham gia một chương trình đào tạo hoặc hệ thống mới? Được đào tạo về cách trở thành một người quản lý tốt? Tận dụng những cơ hội này cũng như các dự án sẽ giúp phát triển và mở rộng các kỹ năng mềm hoặc cứng của bạn. Đây sẽ là tài nguyên hữu ích cho sơ yếu lý lịch của bạn và cải thiện khả năng tiếp cận tổng thể của bạn khi bạn ứng tuyển cho một vai trò mới ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh.

Khi thu hút các nhà quản lý, một ứng viên thể hiện sự chủ động trong việc học những điều mới và đã qua đào tạo, khá hấp dẫn.

3. Mở rộng mạng lưới của bạn 

Hãy nghĩ về văn phòng của bạn như một mạng lưới vàng để tìm việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh sắp tới. Tận dụng những cơ hội này để kết nối và tìm cách tương tác với những người bên ngoài bộ phận của bạn.

Về cơ bản, bạn muốn thể hiện khuôn mặt của mình – không chỉ trong tủ của bạn, mà xung quanh văn phòng và trong các cuộc họp mặt xã hội. Điều này có nghĩa là dành ít nhất một số giờ ăn trưa của bạn ở khu vực công cộng, thay vì ăn tại bàn làm việc hoặc chạy việc vặt.

4. Kết nối trên mạng xã hội 

Khi bạn xây dựng mối quan hệ, kết nối với mọi người trên LinkedIn. Bạn có thể thực hiện việc này sớm – không cần phải đợi cho đến khi bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm để kết nối với đồng nghiệp. Với các kết nối này, bạn có thể dễ dàng giữ liên lạc nếu bạn – hoặc những người khác – rời khỏi một công ty khác.

5. Xây dựng mối quan hệ tốt với người quản lý của bạn 

Nếu có một người mà bạn muốn hòa đồng, thì đó là người giám sát trực tiếp của bạn. Làm mọi thứ bạn có thể để được liên kết và có một mối quan hệ mạnh mẽ, tích cực, hiệu quả. Một người quản lý tốt sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, từ việc giới thiệu cho bạn các dự án thú vị (sẽ có vẻ tốt trong hồ sơ của bạn sau này) cho đến việc ủng hộ các ý kiến của bạn.

6. Làm tốt công việc của bạn 

Nghe có vẻ khá kỳ quặc, phải không? Nhưng thực hiện nghiêm túc vai trò hiện tại của bạn, hoàn thành công việc của bạn một cách nhiệt tình và kỹ lưỡng, sẽ góp phần cải thiện cơ hội được các sếp chú ý trong công ty của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn tham gia vào công việc của mình và thực hiện nó một cách say mê, bạn sẽ có rất nhiều giai thoại ý nghĩa để chia sẻ trong các cuộc phỏng vấn tìm việc làm tiếp theo.

7. Hãy chắc chắn rằng mọi người biết khi bạn hoàn thành công việc

Đây là lúc bạn cần thể hiện sự tinh tế. Sau tất cả, không ai thích một kẻ khoe khoang. Vì vậy, bạn không nên tự hào về thành tích của mình. Nhưng bạn cũng không nên khiêm tốn đến mức không ai nhận ra rằng bạn đã làm một việc gì đó có ý nghĩa hay thành công.

Một cách để công nhận thành tích của bạn: Hãy để người quản lý của bạn thực hiện việc này bạn.

Chia sẻ chi tiết với người quản lý của bạn (một cách thực tế, không khoe khoang) và cho phép họ gửi email khen ngợi bạn, hoặc ghi nhận những đóng góp của bạn trong các cuộc họp và trò chuyện với những người cấp cao khác.

Lý do bạn muốn mọi người nhận thức rõ về những gì bạn đang làm trong công việc là để bạn sẽ được các đồng nghiệp ghi nhớ và nhìn nhận trong một ánh nhìn tích cực. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy thoải mái khi trở thành người giới thiệu và cũng giới thiệu bạn cho các vị trí.