Posted in: Phỏng Vấn, Tphcm

Các lưu ý bạn nên tham khảo để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tìm việc làm ở TP.Hồ Chí Minh

Là một phần quan trọng để cuộc phỏng vấn thành công. Cách bạn ăn mặc, những gì bạn mang đến buổi phỏng vấn tìm việc, cách bạn chào hỏi nhà tuyển dụng và cách bạn giao tiếp đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả của cuộc phỏng vấn.

Tham khảo nhiều lần những lời khuyên về cách thức phỏng vấn xin việc trước, trong và sau khi phỏng vấn, để đảm bảo rằng bạn đang tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

1.    Mặc gì khi đi phỏng vấn xin việc

Khi bạn chuẩn bị trang phục cho một cuộc phỏng vấn tìm việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, hình ảnh bạn trình bày thực sự quan trọng. Hình ảnh của bạn là những gì tạo ấn tượng đầu tiên cho người phỏng vấn, vì vậy điều quan trọng là phải ăn mặc phù hợp khi phỏng vấn.

Khi ăn mặc cho một cuộc phỏng vấn cho một vị trí chuyên nghiệp, ăn mặc phù hợp trong trang phục kinh doanh. Nếu bạn đang xin việc trong một môi trường bình thường hơn, như cửa hàng hoặc nhà hàng, điều quan trọng là phải gọn gàng, ngăn nắp và thể hiện một hình ảnh tích cực cho nhà tuyển dụng.

2.    Nên chuẩn bị gì để mang đến một cuộc phỏng vấn việc làm

Chuẩn bị đến một cuộc phỏng vấn việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh rất là quan trọng. Mang thêm bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn cùng với một danh sách các tài liệu tham khảo để cung cấp cho người phỏng vấn. Ngoài ra, nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn. Nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc về công nghệ hoặc website và bạn muốn đưa ra các ví dụ về thành quả của mình, bạn có thể mang theo máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình để cho người phỏng vấn biết bạn đã hoàn thành những gì.

Bạn không nên mang theo những gì? Đừng bước vào một cuộc phỏng vấn việc làm với một tách cà phê hoặc chai soda hoặc nước hoặc bất cứ thứ gì khác để ăn hoặc uống. Tuyệt đối đừng nhai kẹo cao su, điện thoại di động của bạn nên được tắt và khuất tầm nhìn. Bạn sẽ không muốn có tin nhắn hoặc cuộc gọi làm gián đoạn cuộc phỏng vấn.

3.    Thời điểm đến phỏng vấn

Bạn nên đến sớm một vài phút, hoặc ít nhất hãy đúng giờ khi đi phỏng vấn tìm việc làm. Tìm hiểu trước địa điểm bạn sẽ đến, bạn cần bao nhiêu thời gian đi lại và làm thế nào để đến địa điểm phỏng vấn. Kiểm tra hậu cần trước thời hạn, để bạn đảm bảo rằng bạn không bị trễ.

Cho bản thân thêm một chút thời gian sẽ cung cấp cho bạn cơ hội dừng lại trong phòng vệ sinh và chuẩn bị nếu cần, để đảm bảo bạn không gặp phải bất kỳ sự cố về tóc, trang điểm hay quần áo.

Một vài phút nữa cũng sẽ cho bạn cơ hội để lấy lại nhịp thở và giữ bình tĩnh. Một cuộc phỏng vấn thậm chí còn căng thẳng hơn bình thường nếu bạn đang vội vã đến đó đúng giờ.

4.    Làm thế nào để chào hỏi người phỏng vấn 

Khi bạn đến một cuộc phỏng vấn xin việc, hãy giới thiệu bản thân với nhân viên tiếp tân, nếu có. Cho họ biết bạn là ai và bạn dự định gặp ai.

Chào hỏi người phỏng vấn của bạn với một cái bắt tay chắc chắn và giới thiệu bản thân. Hãy chuẩn bị cho một cuộc nói chuyện nhỏ, nhưng đừng lạm dụng nó. Theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn và để họ dẫn dắt câu chuyện.

5.    Cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Khi bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, hãy lắng nghe cẩn thận các câu hỏi, dành thời gian để diễn đạt câu trả lời của bạn và yêu cầu người phỏng vấn lặp lại câu hỏi nếu bạn không chắc họ đang hỏi gì.

Hãy ngắn gọn và đừng lan man khi bạn trả lời. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn trả lời các câu hỏi, được nhấn mạnh và làm nổi bật các kỹ năng bạn có liên quan đến công việc.

Hãy nhớ rằng câu trả lời của bạn là cao độ thuyết phục của bạn. Bạn đang thuyết phục với người phỏng vấn rằng mình là một ứng viên tốt nhất cho cuộc phỏng vấn tiếp theo, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn tập trung vào việc giới thiệu bản thân, tức là tại sao bạn là một ứng viên tốt, làm thế nào bạn có thể làm công việc đó, bạn có thể đóng góp gì và làm thế nào bạn sẽ có lợi cho công ty nếu bạn được tuyển dụng.

6.    Để lại gì cho người phỏng vấn

Mang thêm bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn với bạn, trong trường hợp người phỏng vấn cần một bản sao, hoặc bạn tham gia cuộc họp với nhiều người.

Có một danh sách gồm ba tài liệu tham khảo được in ra, bao gồm thông tin liên lạc cho mỗi tài liệu tham khảo, sẵn sàng cung cấp cho nhà tuyển dụng vào cuối cuộc phỏng vấn.

Một cây bút và notepad luôn hữu ích để ghi lại những câu hỏi mà bạn có thể muốn hỏi và để ghi chú tên của những người bạn gặp. 

7.    Cách chốt lại một cuộc phỏng vấn

Đến cuối buổi phỏng vấn, hãy cho người quản lý tuyển dụng biết rằng bạn nghĩ rằng công việc là một sự phù hợp tuyệt vời và bạn rất quan tâm đến công việc.

Thật thích hợp để hỏi bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng sẽ là gì và khi nào bạn có thể mong đợi được liên hệ.

Cuối cùng, cảm ơn người phỏng vấn về thời gian họ dành cho cuộc phỏng vấn với bạn.

8.    Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại 

Việc phỏng vấn qua điện thoại cũng quan trọng như việc phỏng vấn xin việc trực tiếp khi được tuyển dụng. Đó là bởi vì, bất kể bạn phỏng vấn qua điện thoại hay gặp trực tiếp, một cuộc phỏng vấn thành công sẽ đưa bạn đến giai đoạn tiếp theo của quá trình tuyển dụng.

Xem lại các mẹo về nghi thức phỏng vấn qua điện thoại, bao gồm các kỹ thuật phỏng vấn qua điện thoại, lời khuyên về cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn qua điện thoại, để bạn có thể bắt đầu chuẩn bị. 

9.    Ghi nhớ cách cư xử của bạn

Ăn uống với một nhân viên tương lai cho phép nhà tuyển dụng xem xét các kỹ năng giao tiếp và ứng xử của bạn, cũng như cách cư xử trên bàn ăn của bạn, trong một môi trường bình thường hơn.

Cách cư xử tốt có thể mang lại cho bạn lợi thế hơn một ứng cử viên khác, vì vậy, hãy dành chút thời gian để trau dồi kỹ năng nghi tức ăn uống của bạn trước khi bạn đi phỏng vấn.

10.Theo dõi với một lời cảm ơn

Theo dõi với một lời cảm ơn là một trong các nghi thức xã giao tốt nhất. Dành thời gian để nói lời cảm ơn không chỉ cho thấy rằng bạn đánh giá cao cuộc phỏng vấn mà còn cho bạn cơ hội để nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc.

Ngoài việc nói lời cảm ơn, hãy tham khảo bất cứ điều gì người phỏng vấn đề cập để nâng cao sự quan tâm của bạn và tóm tắt lý do tại sao bạn nghĩ rằng công việc phù hợp và tại sao bạn là ứng cử viên nặng ký cho vị trí này.