Posted in: Phỏng Vấn

Những gì bạn nên và không nên làm khi xin nghỉ việc ở TP.Hồ Chí Minh mà sếp muốn giữ bạn lại

Bạn sẽ làm gì nếu bạn nộp đơn nghỉ việc để tìm việc làm mới ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, nhưng sếp của bạn muốn bạn ở lại? Mặc dù một số người có thể thấy tâng bốc khi nghe người giám sát của họ cầu xin họ hãy ở lại sau khi họ gửi thông báo nghỉ việc trước đó hai tuần. Nhưng đây là một tình huống bạn nên cư xử dứt khoát.

Điều quan trọng là duy trì mối quan hệ tích cực với công ty của bạn – đồng thời luôn trung thực với những gì tốt nhất dành cho bạn. Nếu bạn nghỉ việc và sếp muốn bạn ở lại, hãy suy nghĩ kỹ trước khi trả lời.

Dưới đây là một số các gợi ý tham khảo về những việc nên làm và những việc nên tránh để giúp bạn xử lý loại tình huống này.

Những việc nên làm:

Rất, rất cẩn thận về việc đồng ý ở lại: Sếp của bạn có thể cố gắng thuyết phục bạn ở lại với đề nghị tăng lương cao hơn, thăng chức, ngày nghỉ thêm, lịch trình linh hoạt, góc văn phòng ưa thích, v.v. Tuy nhiên, sự đồng thuận giữa các chuyên gia việc làm là việc đồng ý ở lại sau khi bạn nộp đơn nghỉ việc thường không được khuyến khích.

Bạn sẽ được coi như là một ván cờ may rủi, lòng trung thành và sự cống hiến của bạn có thể bị nghi ngờ, gây nguy hiểm cho việc thăng chức trong tương lai và có khả năng tăng cơ hội bị đuổi việc nếu có một ứng cử viên mới và nhiệt tình. Ngoài ra, đồng ý ở lại và rời đi ngay sau đó rất có thể sẽ đốt cháy cầu nối của bạn với công ty.

Lắng nghe Sếp của bạn: Khó nhưng nếu có thể, hãy cho sếp của bạn một cơ hội để giải thích lý do tại sao họ muốn bạn ở lại. Điều này không chỉ tạo một cuộc thảo luận tôn trọng và hợp lý, mà bạn còn có thể nghe về lý do tại sao bạn được coi là một nhân viên rất có giá trị, có thể là tài liệu hữu ích để đưa vào một cuộc phỏng vấn tìm việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh sắp tới.  

Nhắc nhở bản thân tại sao bạn muốn rời đi ngay từ đầu: Lắng nghe sếp của bạn, nhưng hãy nghe theo linh cảm của mình. Nếu thâm tâm của bạn đang nói với bạn rằng đã đến lúc phải tiếp tục, hãy chú ý đến cảm giác đó. Mức lương cao và đặc quyền có thể thuyết phục, nhưng điều bạn nên làm là ghi lại một danh sách những ưu và nhược điểm của việc ở lại hoặc rời đi để giữ cho các ưu tiên của bạn theo thứ tự.

Đề nghị làm những gì bạn có thể làm dễ dàng chuyển đổi: Hãy cho sếp của bạn biết rằng bạn rất sẵn lòng giúp lấp đầy khoảng trống một cách tốt nhất có thể, cho dù đó là đào tạo một người mới hay sẵn sàng cho các câu hỏi sau khi bạn rời đi. Tuy nhiên, hãy chỉ cam kết với những gì bạn thực sự có thể làm.

Gửi một lời cảm ơn sau khi bạn đã tìm việc làm mới: Rõ ràng, bạn là một tài sản tuyệt vời cho công ty của bạn, điều đó có nghĩa là sếp của bạn là một người giới thiệu mạnh mẽ cho công việc trong tương lai. Một tuần sau ngày khởi hành của bạn, hãy gửi một lời cảm ơn rằng bạn biết ơn cơ hội sếp đã dành cho bạn và chúc công ty tiến lên tốt nhất.

Những việc không nên làm: 

Mất bình tĩnh: Sẽ thật bực bội nếu sếp của bạn không nghe lời bạn, hoặc liên tục và không ngừng cầu xin bạn ở lại. Tuy nhiên, hãy tự mình kiểm soát để đảm bảo tình hình không vượt quá tầm kiểm soát. Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có quyền để tìm việc làm mới nếu bạn muốn.


Cảm thấy cần phải giải thích quá mức:
Cuối cùng, bạn không nợ sếp một lời giải thích chi tiết về lý do tại sao bạn tìm việc làm mới ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh. Bạn nên tránh tiết lộ quá nhiều chi tiết cụ thể về lý do bạn rời khỏi công ty. Quá ít thông tin tốt hơn là quá nhiều, và có một số điều bạn không nên nói trước khi ra đi.

Nói bất cứ điều gì tiêu cực: Cũng hãy chắc chắn tránh nói bất cứ điều gì tiêu cực về sếp hoặc công ty của bạn. Thay vào đó, nếu bạn được hỏi về quyết định của mình, hãy bám vào một lời giải thích tổng quát hơn. Bạn có thể nói: Tôi đang tìm kiếm sự nghiệp của mình theo một hướng khác, tôi hay muốn khám phá một ngành công nghiệp mới.

Bị áp lực khi cung cấp thông tin chi tiết về công việc mới của bạn: Sếp của bạn có thể tìm hiểu chi tiết về công việc mới của bạn để tìm ra cách anh ấy hoặc cô ấy có thể khiến bạn ở lại, hoặc những gì các công ty khác cung cấp mà họ không có. Bạn không có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin về vị trí mới của bạn. Nếu sếp của bạn gây áp lực buộc bạn phải tiết lộ chi tiết cụ thể, như bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền ở công ty mới, hãy thử chuyển hướng câu hỏi.