Posted in: Phỏng Vấn

Lý do xin nghỉ việc nên nói như thế nào?

Nêu một vài lý do xin nghỉ việc tưởng chừng là việc làm rất đơn giản. Tuy nhiên điều đó là cả một nghệ thuật ứng xử thể hiện phẩm chất con người bạn. Tránh thái độ hống hách, nói qua loa để được nghỉ việc càng sớm càng tốt. Mà hãy thành thật để đưa ra quan điểm hợp lý và thuyết phục được sếp bằng những lý do sau đây.

Thay đổi môi trường làm việc

Môi trường làm việc xoay quanh 2 vấn đề là con người và không gian làm việc. Nói về nhân tố con người, có thể bạn không thích làm việc chung với một ai đó. Ghét sự cãi cọ, hơn thua, tranh đấu trong công việc. Hoặc giả không gian làm việc bó hẹp, ngột ngạt, không có sự phát triển theo mong muốn của bạn. Vì thế mà bạn quyết định xin nghỉ việc.

Rất nhiều người xin nghỉ việc cũng vì những lý do trên. Vấn đề là chúng ta phải khéo léo trình bày nhẹ nhàng với sếp. Chẳng hạn bạn có thể nêu: “ Do em muốn thay đổi bản thân ở môi trường mới, gặp những thử thách khác sẽ khiến em có nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn”.

Bạn là người thích sự mới mẻ, thích giao tiếp và có những đòi hỏi cao trong công việc. Nhưng công ty không đáp ứng được những nguyện vọng này. Đây là lý do xin nghỉ việc chính đáng mà chẳng ai có thể níu giữ bước tiến của bạn. Vì thế chúng ta hãy mạnh dạn chia sẻ chân thành với sếp như: “ Em có định hướng kế hoạch công việc trong vòng vài năm tới và em đang tiến hành thực hiện. Nhưng để thực hiện dự định này em phải thay đổi môi trường làm việc, học hỏi thêm những kỹ năng và kinh nghiệm khác.”

Bản thân không phù hợp với công việc hiện tại

Một trong các lý do xin nghỉ hợp lý là bạn cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc hiện tại và muốn chuyển hẳn sang làm một công việc khác. Lý do này gặp phải ở rất nhiều người và bạn không cần phải lo lắng khi mở lời vì điều này hoàn toàn đúng. Do công việc vừa là một thứ trải nghiệm vừa để cho chúng ta thu nhập để nuôi bản thân. Nên bạn có thể lựa chọn những thứ mình yêu thích phù hợp với khả năng và chuyên môn của mình.

Mọi người có thể nêu cách nghĩ này với sếp: “ Sau một thời gian làm việc tại đây em được công ty tạo điều kiện để làm việc tốt nhất. Nhưng qua thời gian trải nghiệm em phát hiện bản thân không phù hợp với vị trí hiện nay. Bây giờ em có cơ hội để tìm một việc mà em yêu thích và muốn làm. Mong sếp chấp thuận cho em.”

Ngoài ra, một cá nhân có thể làm rất nhiều việc khác nhau để kiếm thêm thu nhập. Cũng có thể bạn đang làm một công việc tự do nào đó cùng lúc với việc làm hành chính. Nhưng bản thân bạn muốn lựa chọn một hướng đi nhất định và chuyên tâm cho việc này. Đây cũng có thể là lý do để bạn xin nghỉ việc mà không cần đắn đo suy nghĩ.

Điều này bạn cần trình bày với sếp như: “ Hồi là sinh viên em có đam mê về lĩnh vực này. Sau khi ra trường em vẫn tiếp tục công việc để kiếm thêm thu nhập. Hiện nay việc làm này của em có nhiều thay đổi khiến em không có thời gian và sức lực để có thể bảo đảm cho cả 2 việc. Nên em muốn xin nghỉ để tập trung vào công việc mà em lựa chọn và tiếp tục phát triển nó theo đúng sở thích của em.”

Lý do cá nhân: stress công việc, bận học, sức khỏe yếu, đi lại không thuận tiện

Stress công việc do nhiều áp lực và yêu cầu cao mà bản thân không thể đáp ứng, khiến bạn mệt mỏi, lo sợ… Khi đầu óc căng thẳng dễ dẫn đến những rối loạn nếu bản thân bạn không có cách để khắc phục thì dễ rơi vào tình trạng nặng hơn. Đôi khi bạn cũng phải học cách từ bỏ để chọn một công việc phù hợp với năng lực thật sự của mình.

Bên cạnh đó, một số lý do xin nghỉ việc khác như: bạn đang tham gia lớp học, tình trạng sức khỏe yếu và không thuận tiện cho việc đi lại. Đây là những lý do không khó để trình bày. Bạn có thể nêu lên những khó khăn mà mình gặp phải nếu tiếp tục với công việc này. Chắc chắn sếp bạn sẽ thông cảm và chẳng có lý do nào để không chấn nhận cho bạn.

Xin nghỉ việc không hề khó, cái khó là bạn phải nêu ra những lý do xin nghỉ việc hợp tình hợp lý. Bởi đa phần cấp trên cũng sẽ đặt câu hỏi rằng tại sao bạn nghỉ việc. Nên chúng ta hãy suy nghĩ trước khi trình bày với sếp, cẩn trọng trong lời nói, ứng xử để tạo mối quan hệ lâu bền. Rồi bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và an tâm khi tìm một công việc mới, ở một môi trường mới tốt đẹp hơn.